Sôi nổi ngày hội giáo dục STEM cấp tiểu học tại Cần Thơ

Mới đây, tại trường Tiểu học Mạc Đĩnh Chi (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ đã tổ chức hội nghị sơ kết triển khai thực hiện giáo dục STEM và ngày hội STEM cấp tiểu học năm 2024, với sự đồng hành của KDI Education và Steamcamp.

Phát biểu tại ngày hội, ông Nguyễn Phúc Tăng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ cho biết: “Trong những năm học vừa qua, hoạt động giáo dục STEM cấp tiểu học là một trong những nội dung luôn được đẩy mạnh triển khai tại TP Cần Thơ và bước đầu ghi nhận những kết quả tích cực.

Trong một thời gian ngắn chuẩn bị nhưng tôi đánh giá rất cao các dự án STEM được trưng bày trong ngày hội hôm nay. Nhiều dự án có tính ứng dụng cao và thể hiện tinh thần sáng tạo của các em học sinh”.

 

Theo đó, chương trình được tổ chức với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, nhằm mục đích đánh giá bước đầu triển khai nội dung giáo dục STEM cấp tiểu học; tạo cơ hội để các trường được giao lưu học hỏi, chia sẻ kiến thức, sản phẩm trong lĩnh vực giáo dục STEM, cũng như tạo sân chơi bổ ích về STEM – Robotics cho học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố.

Tại hội nghị sơ kết triển khai thực hiện giáo dục STEM cấp tiểu học, bên cạnh việc đánh giá, rút kinh nghiệm để đề ra các giải pháp khắc phục những khó khăn, bất cập, đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý còn được cung cấp thêm kiến thức về việc triển khai giáo dục STEM trong trường tiểu học thông qua báo cáo tham luận từ các chuyên gia hàng đầu.

Bên cạnh đó, tại ngày hội STEM, học sinh và giáo viên đến từ các trường tiểu học trên địa bàn thành phố đã tham gia tranh tài trong hai phần thi thú vị và gay cấn là trưng bày mô hình “Trường học thông minh” và “Đấu trường robot”.

Thông qua các hoạt động của ngày hội, học sinh Cần Thơ đã có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với ngôn ngữ lập trình, tự động hóa và robotics, qua đó rèn luyện tư duy giải quyết vấn đề và tạo ra các sản phẩm, dự án có tính ứng dụng cao.

Kết quả chung cuộc, đội thi đến từ trường Tiểu học Võ Trường Toản đã xuất sắc giành giải Nhất phần thi “Trường học thông minh”.

Tại phần thi “Đấu trường Robot”, giải Nhất được trao cho đội thi đến từ trường Tiểu học Phú Thứ 2.